test2

Những điều cần chú ý khi cho vay tiền?

Cho vay tiền là gì và một số lưu ý quan trọng khi cho người khác vay tiền để tránh được rủi ro? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Vay Tiền 57 giải đáp qua bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm cho vay tiền là gì?

Cho người khác vay tiền là một hình thức cấp tín dụng, tổ chức cho vay sẽ cung cấp cho khách hàng một khoản tiền nhất định. Đồng thời hai bên phải làm bản hợp đồng trả tiền lãi, tiền gốc, thời gian vay,….

Đặc biệt nhất là chữ ký đôi bên với tài sản thế chấp để được phép vay tiền. Bên cho vay tiền chủ yếu là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có thẩm quyền và được phép kinh doanh hợp pháp.

Cho vay tiền là gì? Cho vay tiền là gì? 

Như vậy, bạn có thể hiểu hình thức cho người khác vay tiền là bên cần vay đưa ra một tài sản có giá trị như: đất, nhà, sổ đỏ,… 

Đồng thời, bên cho vay sẽ nhận được một khoản tiền gốc và lãi theo định kỳ mỗi tháng (chi tiết bao nhiêu tiền sẽ được ghi rõ trong hợp đồng).

>>Xem thêm: Vay mua nhà

Lưu ý quan trọng khi cho vay tiền mà bạn cần phải biết

Bạn là người đi vay hoặc bạn đang là người cho vay thì hãy xem ngay những lưu ý cần thiết sau đây. Chắc chắn rằng, mọi người sẽ có được những thông tin hữu ích giúp quá trình của cả đôi bên diễn ra thuận lợi.

Tìm hiểu người vay tiền

Như phía trên, mọi người có thể hiểu rằng người đứng ra vay tiền cần phải trả cho dịch vụ cho vay một khoản tiền lãi hàng tháng. Vì vậy, trước khi cho vay thì bên cần vay tiền cần phải liệt kê chi tiết các khoản chi tiêu và thu nhập.

Bạn cần phải hiểu rõ về người cần vay tiền có thể trả được số tiền lãi hay không, có thể nộp tiền đúng hạn không? Đặc biệt, người đứng ra vay cần phải có một tài sản giá trị để đặt cọc với bên cho vay.

Điều này giúp bên cho vay tiền giảm thiểu được độ rủi ro như: không nộp lãi, bùng tiền không trả,…. Nếu bên vay tiền trong một khoản thời gian nhất định không thể trả nợ thì sẽ bị tịch thu tài sản đã cọc.

Phải có hợp đồng cho vay

Điều điều tiên Vay Tiền 57 muốn nhắc tới cho mọi người, có thể nói đây là một điều rất quan trọng mà ai cũng cần phải biết. Đó chính là bản hợp đồng cho vay – điều khoản được năm trong luật dân sự 2015 điều 463.

Bởi vậy, khi vay tiền đôi bên cần phải có hợp đồng, gồm những điều khoản đôi bên thỏa thuận. Sau đó, mọi người cần phải để lại chữ ký và mỗi bên sẽ được giữ 1 bản (kể cả những người thân quen).

Hợp đồng cho vay tiền Hợp đồng cho vay tiền 

Vì điều này sẽ tránh được việc tranh cãi không đáng có, những bất cập trong quá trình thực hiện cho vay, nhận lãi. Ngoài việc có bản hợp đồng ra, mọi người cũng cần phải cung cấp thêm một số điều kiện như sau:

  • Để có thể thế chấp tài sản trong bản hợp đồng thì cần người đứng tên.
  • Trong quá trình thực hiện đôi bên cần có người đại diện, có thể là người thân, người được ủy quyền, người có năng lực pháp luận dân dự,….
  • Các bên hoàn toàn tự nguyện cho vay, cần vay, không bị ép buộc trong việc giao kết.
  • Những điều khoản đề cập bên trong hợp đồng cho vay không được vi phạm pháp luật, trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

>>Xem thêm: Vay 30 triệu ngân hàng vietcombank

Vay tiền với lãi suất theo quy định nhà nước 

Đây cũng là một điều mà những bên cho vay cần phải hết sức chú ý cũng như tham khảo thật kỹ. Lãi suất cho vay được được rút ra từ điều 468 Bộ luật Dân sự quy định rõ như sau:

Lãi suất theo quy định Lãi suất theo quy định 

Lãi suất cho bất kể đối tượng nào vay tiền đều không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền đã cho vay. Không những thế, nếu lãi suất vượt quá mức nhà nước quy định sẽ không có hiệu lực.

Nếu mức lãi cho vay tiền cao hơn 5 lần thì người cho vay sẽ bị khởi tố về tội cho vay nặng lãi (quy định trong Điều 201 Bộ luật Hình sự).

Tội này nhẹ sẽ bị phạt hành chính, nếu nặng có thể phạt tù lên tới 03 năm.

Nhờ bên tư vấn

Nếu bạn là người đầu tiên cho vay cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện quá trình. Vậy thì mọi người hoàn toàn có thể nhờ tới bên thứ 3 tham gia trong quá trình giao kết hợp đồng.

Tuy nhiên, bên thứ 3 (văn phòng luật sư) phải có kiến thức, am hiểu về pháp luật Việt Nam để tư vấn cho bạn. Việc này nhằm bảo vệ quyền lợi của dịch vụ cho vay tiền trước những trường hợp xấu.

Kết luận

Khi cho vay (đưa tiền cho người khác) bạn cần phải đảm bảo đối tượng vay có thể đáp ứng được những điều trên. Bởi đây không chỉ là điều cần thiết mà nó còn bảo vệ bạn khi gặp những trường hợp xấu.

Hy vọng với những thông tin Vay Tiền 57 chia sẻ phía trên đã giúp bạn cho vay tiền một cách thuận tiện, dễ dàng. Nếu mọi người còn có câu hỏi cần giải đáp về chủ đề này thì hãy để lại bình luận bên dưới. 

Leave a Reply

Top App Vay
Easy Credit
Easy Credit

Lãi suất 1.7% - 6.08%/ tháng

Findo
Findo

Lãi suất 12% - 20%/ năm

Vamo
Vamo

Lãi suất 12% - 18,25%/ Năm

Moneyveo
Moneyveo

Lãi suất 18,25%/ Năm

Tiền ơi
Tiền ơi

Lãi suất 12% - 18.25% / năm.

Navay
Navay

Lãi suất từ 18% - 25%/ Năm

ATM Online
ATM Online

Lãi suất 12%/ Năm

Takomo
Takomo

Lãi suất từ 10% - 20%/ năm

Avay
Avay

Lãi suất 1,67%/ tháng

FE Credit
FE Credit

Lãi suất cơ bản chỉ từ 1.6% mỗi tháng