test2

Lãi suất vay ngân hàng là gì? Cần biết lãi suất ngân hàng để làm gì?

Khi có nhu cầu vay tiền tại ngân hàng, một trong những điều khách hàng đặt lên quan tâm hàng đầu có lẽ chính là lãi suất vay. Vậy cụ thể lãi suất vay ngân hàng là gì? Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Vay Tiền 57.

Thế nào là lãi suất vay ngân hàng?

Lãi suất vay ngân hàng được hiểu đơn giản là mức tỷ lệ phần trăm giữa khoản tiền lãi với vốn vay trong một thời kỳ nhất định được quy định bởi ngân hàng cho vay. Theo đó, thông qua mức lãi suất này, người vay sẽ biết được số tiền mình phải trả trong khoảng thời gian định kỳ 1 tháng, 3 tháng,… là bao nhiêu.

Lãi suất vay ngân hàng là mức tỷ lệ quan trong người vay cần nắm được

Lãi suất vay ngân hàng là mức tỷ lệ quan trong người vay cần nắm được

Như vậy, nhìn chung khi muốn vay tiền tại ngân hàng, bạn cần phải nắm được lãi suất cụ thể của tổ chức tài chính đó đặt ra để tính được sau khi vay xong khoản tiền theo dự định của bản thân, đến kỳ hạn trả lãi mình phải chi trả thêm bao nhiêu tiền theo phần trăm vay gốc ban đầu.

>>Xem thêm: Vay tín chấp

Các cách thức tính lãi suất vay ngân hàng phổ biến

Tại hầu hết các ngân hàng hiện nay, khách hàng sẽ bắt gặp 3 loại lãi suất vay là thả nổi, cố định và hỗn hợp. Mỗi hình thức tính lãi suất này sẽ có ưu và nhược điểm riêng biệt được Vay Tiền 57 phân tích chi tiết như sau:

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi được hiểu là loại lãi suất được thay đổi và điều chỉnh theo kỳ hạn, có thể là trong khoảng thời gian 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc dài hơn là 1 năm. Đồng thời, loại lãi suất này thường được tính theo công thức lấy biên độ lãi suất cộng với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 hoặc 24 tháng tùy theo ngân hàng cho vay quy định như thế nào. 

Ví dụ: Giả sử bạn vay vốn ngân hàng với kỳ hạn là 1 năm và biên độ lãi suất là 3,6%, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng theo ngân hàng đưa ra là 6% thì lãi suất thả nổi sẽ là 9,6%.

Tỷ lệ lãi suất vay thả nổi biến động dựa theo lãi suất thị trường

Tỷ lệ lãi suất vay thả nổi biến động dựa theo lãi suất thị trường

Ưu điểm và hạn chế của lãi suất vay thả nổi là:

  • Ưu điểm: Sự tăng giảm của lãi suất thả nổi dựa vào biến động lãi suất của thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc lãi suất vay của khách hàng được điều chỉnh giảm xuống khi lãi suất thị trường đang có xu hướng giảm.
  • Hạn chế: Do lãi suất thả nổi thường xuyên thay đổi nên khách hàng sẽ cảm thấy khó khăn trong việc dự tính chi phí vay. Đặc biệt, mức lãi suất này có thể tăng cao bất ngờ khi lãi suất thị trường tăng và dẫn đến bất lợi cho người vay.

>>Xem thêm: Vay tiền nhanh chỉ cần CMND

Lãi suất cố định

Lãi suất vay cố định là mức lãi suất được giữ nguyên trong suốt khoảng thời gian đã được quy định rõ trong hợp đồng vay vốn giữa ngân hàng và khách hàng. Vì thế, loại lãi vay này chỉ thường áp dụng cho những khoản vay thời hạn ngắn, không kéo dài quá lâu.

Ví dụ: Khi ký hợp đồng, mức lãi suất vay ngân hàng cố định trong 1 năm được đặt ra là 7,5% thì mức lãi suất này sẽ được giữ nguyên suốt trong khoảng thời gian đó không thay đổi dù lãi suất của thị trường có tăng hay giảm.

Ưu điểm và hạn chế của lãi suất vay ngân hàng cố định là:

  • Ưu điểm: Bởi lãi suất cố định không biến động trong suốt thời hạn vay vốn nên khách hàng có thể dự tính được các khoản chi phí mình cần trả liên quan đến khoản tiền vốn đã vay.
  • Hạn chế: Chính vì không thay đổi theo lãi suất thị trường nên kể cả lãi suất thị trường giảm thì lãi suất cố định vẫn đứng im, không nhúc nhích. 

Lãi suất hỗn hợp

Chỉ cần kết hợp giữa hai loại lãi suất vay ngân hàng thả nổi và cố định thì sẽ ra lãi suất hỗn hợp. Như vậy, trong thời gian đầu vay vốn, khoản vay của khách hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất cố định và thời gian về sau, khoản vay được chuyển sang áp dụng mức lãi suất thả nổi.

Ví dụ: Khách hàng vay vốn mua nhà trong 1 năm với mức lãi suất là 7,5% thì trong vòng 6 tháng đầu loại lãi suất cố định sẽ được áp dụng và giữ nguyên là 7,5%. Tiếp đến 6 tháng sau, lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng và lúc này lãi suất vay ngân hàng sẽ được tính theo biến động của thị trường.

Lãi suất vay hỗn hợp là sự kết hợp giữa lãi suất thả nổi và cố định

Lãi suất vay hỗn hợp là sự kết hợp giữa lãi suất thả nổi và cố định

Ưu điểm và hạn chế của lãi suất vay ngân hàng hỗn hợp:

  • Ưu điểm: Nhờ được áp dụng mức lãi suất cố định ưu đãi trong thời gian đầu nên chi phí lãi vay của khách hàng vào thời điểm vốn gốc còn cao sẽ được giảm đi đáng kể.
  • Hạn chế: Hết thời gian áp dụng mức lãi suất ưu đãi, khách hàng sẽ phải chuyển sang thanh toán tiền lãi vay theo lãi suất thả nổi. Như vậy, nếu lãi suất thị trường tăng thì khách hàng cũng phải chỉ trả nhiều tiền lãi hơn.

Mong rằng qua những thông tin hữu ích bên trên, bạn đã hiểu hơn về lãi suất vay ngân hàng là gì và tại sao cần nắm được mức lãi suất này. Nếu muốn đọc thêm những bài viết nói về các vấn đề khác xoay quanh lãi suất ngân hàng thì hãy theo dõi trang Vay Tiền 57 mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Top App Vay
Easy Credit
Easy Credit

Lãi suất 1.7% - 6.08%/ tháng

Findo
Findo

Lãi suất 12% - 20%/ năm

Vamo
Vamo

Lãi suất 12% - 18,25%/ Năm

Moneyveo
Moneyveo

Lãi suất 18,25%/ Năm

Tiền ơi
Tiền ơi

Lãi suất 12% - 18.25% / năm.

Navay
Navay

Lãi suất từ 18% - 25%/ Năm

ATM Online
ATM Online

Lãi suất 12%/ Năm

Takomo
Takomo

Lãi suất từ 10% - 20%/ năm

Avay
Avay

Lãi suất 1,67%/ tháng

FE Credit
FE Credit

Lãi suất cơ bản chỉ từ 1.6% mỗi tháng