test2

Vay thế chấp sổ đỏ và những lưu ý không phải ai cũng biết

Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu vay tiền từ ngân hàng để giải quyết vấn đề chi tiêu trong cuộc sống như mua nhà, mua xe hoặc sửa chữa nhà cửa. Chính vì vậy, các ngân hàng hiện nay cung cấp đa dạng các gói cho vay để phục vụ khách hàng.

Hãy cùng Vay Tiền 57 tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ và những lưu ý quan trọng khi vay thế chấp sổ đỏ trong bài viết ngay dưới đây nhé,

Tìm hiểu chi tiết mọi thứ về vay thế chấp sổ đỏ 

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức người đi vay dùng giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc nhà ở (sổ đỏ) làm tài sản thế chấp vay tiền ngân hàng. Người đi vay cần đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng và không cần chuyển giao tài sản đó cho ngân hàng.

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người lựa chọn hiện nay

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người lựa chọn hiện nay

Khoản tiền vay mà khách hàng nhận được phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp trong thời điểm đó. Mỗi ngân hàng sẽ có hạn mức vay và lãi suất khác nhau nên khách hàng cần tham khảo cân nhắc trước khi lựa chọn.

>>Xem thêm: Cầm cavet xe máy

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ có phức tạp không?

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng hiện nay khá giống nhau, khác hàng cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau khi thực hiện thủ tục vay tiền:

  • Đơn đề nghị xin vay vốn ngân hàng theo mẫu.
  • CMND/CCD còn hiệu lực sử dụng.
  • Hộ khẩu/KT3 hoặc Giấy xác nhận tạm trú.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu có.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập (sao kê từ ngân hàng).
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo theo yêu cầu của ngân hàng.
  • Giấy tờ khác (nếu có).

Sau khi bạn nộp các giấy tờ trên đến chi nhánh ngân hàng cần vay, bộ phận thẩm định của ngân hàng sẽ tiến hành xem xét định giá tài sản thế chấp. Sau đó sẽ ra quyết định bạn có thể vay tối đa bao nhiêu dựa trên tài sản thế chấp này.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không quá phức tạp như nhiều người nghĩ

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không quá phức tạp như nhiều người nghĩ

Sau khi lên hợp đồng và hoàn tất các điều khoản, người vay sẽ ký kết và nhận tiền giải ngân nhanh chóng qua tài khoản ngân hàng. Thông thường các thủ tục thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong 1-2 ngày và người vay sẽ được xác nhận thông tin ngay sau đó.

>>Xem thêm: vay tiền MBbank

Những rủi ro khi người tiêu dùng vay thế chấp sổ đỏ 

Bên cạnh những lợi ích mang lại, thì hình thức vay thế chấp sổ đỏ cũng mang một số rủi ro nhất định mà khách hàng cần nắm. Khi ký vào hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ với ngân hàng nghĩa là trong thời gian vay tiền, sổ đỏ của bạn sẽ thuộc sở hữu tạm thời của ngân hàng.

Chính vì vậy, nếu người vay không thực hiện đủ trách nhiệm trả nợ, quá hạn vẫn chây lỳ hoặc quá thời gian khất nợ cũng không trả thì ngân hàng sẽ có những biệt pháp để có thể thu hồi nợ. Lúc này sổ đỏ của người vay thế chấp sẽ thuộc tài sản thanh lý của ngân hàng. Khoản tiền thanh lý được sẽ dùng vào trả nợ.

Hồ sơ trong tình trạng nợ xấu có thể vay thế chấp sổ đỏ không?

Có 5 nhóm nợ trong tài chính gồm: (1) nợ đủ tiêu chuẩn, (2) nợ cần chú ý, (3) nợ dưới tiêu chuẩn, (4) nợ nghi ngờ, (5) nợ có khả năng mất vốn. Trong đó nhóm (5) là nhóm nợ xấu cao nhất. Nợ xấu được hiểu là những món nợ khó đòi thuộc nhóm 3,4,5 và số ngày quá hạn thanh toán hơn 90 ngày.

Người bị nợ xấu vẫn có thể vay thế chấp sổ đỏ

Người bị nợ xấu vẫn có thể vay thế chấp sổ đỏ

Nợ xấu có thể đến từ nhiều nguồn như: nợ vay tiêu dùng, nợ tín dụng, nợ mua hàng trả góp, nợ thế chấp chưa thanh toán được… nói chung là tất cả các khoản nợ mà bạn vay từ ngân hàng chính thống mà chưa thanh toán được sẽ bị ghi nhận nợ xấu trên hệ thống CIC.

Khi bạn làm hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ, ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn trên hệ thống CIC để đánh giá thẩm định hồ sơ. Nếu bạn vay thế chấp sổ đỏ và có lịch sử nợ xấu thì vẫn được duyệt hồ sơ, tuy nhiên số tiền có thể vay sẽ không cao do uy tín tín dụng thấp, có nguy cơ không thanh toán được nợ.

Những lưu ý dành cho khách hàng mới vay thế chấp sổ đỏ

Với khoản vay trên 100 triệu đồng thì mọi người sẽ dùng sổ đỏ thế chấp để vay tiền, nếu số tiền dưới 100 triệu có thể cân nhắc vay tín chấp. Để có thể vay thế chấp sổ đỏ thành công nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi khi vay, khách hàng cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu tài chính để xác định số tiền vay hợp lý, tránh vay quá khả năng chi trả gây thêm áp lực tài chính cho mình.
  • Tìm hiểu các chi phí có thể phát sinh trong quá trình vay tiền (phí hồ sơ, phí bảo hiểm khoản vay).
  • Kiểm tra kỹ về mức lãi suất, hình thức trả và điều kiện đi kèm trong quá trình vay.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về vay thế chấp sổ đỏ mà Vay Tiền 57 cung cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và có thể tiến hành vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Top App Vay
Easy Credit
Easy Credit

Lãi suất 1.7% - 6.08%/ tháng

Findo
Findo

Lãi suất 12% - 20%/ năm

Vamo
Vamo

Lãi suất 12% - 18,25%/ Năm

Moneyveo
Moneyveo

Lãi suất 18,25%/ Năm

Tiền ơi
Tiền ơi

Lãi suất 12% - 18.25% / năm.

Navay
Navay

Lãi suất từ 18% - 25%/ Năm

ATM Online
ATM Online

Lãi suất 12%/ Năm

Takomo
Takomo

Lãi suất từ 10% - 20%/ năm

Avay
Avay

Lãi suất 1,67%/ tháng

FE Credit
FE Credit

Lãi suất cơ bản chỉ từ 1.6% mỗi tháng